Chế biến thủy sản giảm 60-70%, Bộ Nông nghiệp đề nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho 100% công nhân

TTO – Dự tính, công suất các nhà máy chế biến thủy sản ở các tỉnh phía Nam giảm 60-70%, do đó Tổ công tác Bộ NN&PTNT đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 100% cho công nhân để duy trì sản xuất và xuất khẩu.

Trong báo cáo của Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn gửi Thủ tướng Chính phủ cho biết các công ty thủy sản, đặc biệt ở Nam Bộ, đang rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp.

“Sản xuất và xuất khẩu thủy sản giảm sút đáng kể, từ nửa cuối tháng 7 giảm 20% so với 6 tháng đầu năm. Dự tính, công suất các nhà máy chế biến thủy sản của cả vùng giảm tới 60-70%” – Tổ công tác 970 nhấn mạnh.

Qua kiểm tra của Tổ công tác 970 tại một số doanh nghiệp sơ chế, chế biến thủy sản xuất khẩu nhận thấy các doanh nghiệp đang rất cố gắng duy trì sản xuất, tổ chức tốt “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, còn nhiều nhà máy chế biến thủy sản không đáp ứng được các điều kiện vì chi phí quá lớn trong việc đảm bảo phòng dịch nên phải dừng hoạt động.

Trong khi đó, phần lớn các công nhân, lao động tại các doanh nghiệp này chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19, khi có ca nhiễm thì nhà máy phải đóng cửa, tổn thất rất lớn.

Không chỉ thủy sản, ngành chăn nuôi cũng gặp khó khăn khi dự báo lượng gia cầm vào đàn thấp, có thể có một đợt khủng hoảng thiếu gia cầm vào dịp tết.

Tổ công tác 970 cũng dự báo 6 tháng cuối năm, nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ xuất khẩu sẽ giảm mạnh. Đặc biệt, xuất khẩu rau quả 6 tháng cuối năm có thể giảm 30% do thiếu vật tư nông nghiệp, vùng nguyên liệu không được chăm sóc.

Theo Tổ công tác 970, một số mặt hàng nông sản khó tiêu thụ, ứ đọng, giá xuống thấp như thanh long, chuối, dứa, chanh, gà lông trắng, cá tra, tôm dẫn đến một bộ phận nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp có tâm lý băn khoăn, chần chừ trong tái đầu tư sản xuất.

“Để kích cầu sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đảm bảo chuỗi giá trị không bị đứt gãy, cần thiết có một chương trình hỗ trợ tổng thể từ giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản cho đến sản xuất cung ứng nông sản trong thời gian tới” – Tổ công tác nhấn mạnh.

Từ thực tế đó, Tổ công tác 970 kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương 19 tỉnh, thành phía Nam ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 100% công nhân các nhà máy chế biến nông sản, thủy sản, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm đang thực hiện “3 tại chỗ” và các cơ sở sản xuất liên kết với nhà máy thực hiện theo chuỗi giá trị trực tiếp sản xuất. Đây là lực lượng lao động trực tiếp đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm lâu dài.

Chính phủ hỗ trợ giá điện sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông, thủy sản để tăng cường mua nông sản bảo quản sản phẩm đông lạnh.

Tổ công tác 970 cũng đề nghị Chính phủ triển khai thực hiện Chương trình thu mua, dự trữ lúa gạo quốc gia để kích cầu sản xuất, động viên nông dân tiếp tục sản xuất đảm bảo kế hoạch và sản lượng lúa, giữ vững an ninh lương thực và một phần xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *